Bài thuốc chữa bệnh từ cây rau Đắng

tác dụng của rau đắng
Bài thuốc chữa bệnh từ cây rau Đắng
Đáng giá bài viết

Cây rau đắng là loại cây mọc hoang quen thuộc với nhân dân Việt Nam, nhất là vùng quê và từ xa xưa ông cha ta đã biết cách chữa được nhiều chứng bệnh từ rau đắng mọc hoang này.

rau dang

Hình ảnh : Rau đắng- một vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời.

Rau đắng nhân dân ta còn gọi là cây càng tôm, cây xương cá, cỏ răng lợn…Tên chữa hán là biển súc, biển trúc, biển mạn, biển biện, biển súc thảo…

Rau đắng là loại cỏ mọc bò, thuộc họ rau răm, vị đắng, tính bình, chứa nhiều chất saponin gồm bacosid A và B có chức năng tốt cho não bộ như : làm tăng tuần hoàn não, tăng cường dẫn truyền xung đông ở hệ thần kinh, chống oxi hóa tế bào não và tăng cường sự tỉnh táo của não bộ. Rau đắng còn chủ về sát trùng, trị ghẻ ngứa, giúp lợi tiểu, chữa chứng hoàng đản, thấp nhiệt, đau bụng giun, lở loét hạ bộ…

Theo kinh nghiệm dân gian nhân dân ta còn dùng rau đắng làm thuốc chữa lợi  tiểu, chữa đái buốt, sỏi thận, rắn cắn, vàng da…

I. Những công dụng chữa bệnh từ rau đắng

1. Rau đắng chữa chứng trẻ bị đau bụng lãi.

Trẻ nhỏ bị đau bụng lãi, lãi chòi đau bụng tới sùi bọt mép, mặt xanh tưởng như nguy tới nơi, hoặc có trùng cắn ở hạ bộ sinh đau ngứa khiến trẻ khó chịu và và kêu khóc.

Bị chứng này người mẹ hãy mau hái thật nhiều lá rau đắng sau đó rủa sạch và đem nấu kĩ. Lọc bỏ phần bã rau đắng thì cô thành cao, cho nhịn đói 1 đêm, sáng sớm  hôm sau cho uống vào 1 bát cao này thì lãi và trùng ra hết.

2. Rau đắng chữa chứng trĩ nặng.

Bị trĩ nặng khiến bệnh nhân đau nhức không chịu nổi. Ta nhanh chóng hái 1 nắm rau đắng sau đó rửa sạch và đem sắc hoặc giã rau đắng để vắt lấy nước cốt uồng. Cứ làm theo một trong hai cách này và uống đều đặn một thời gian ( độ từ 4- 5 ngày ) thì kiến hiệu.

3. Rau đắng chữa chứng đi tiểu buốt, tiểu khó, sỏi thận.

Theo kinh nghiệm dân gian nếu bị một trong những chứng ở trên ta dùng 1 nắm lá rau đắng phơi hoặc đem sấy khô, mỗi ngày sắc khoảng 12 gr rau đắng khô đó trong siêu đất tới khi còn chút nước thì cho bệnh nhân uống. Uống liền vài ba ngày như vậy thì khỏi bệnh.

4. Rau đắng chữa chứng lậu nhiệt, tiểu buốt.

Nếu mắc phải chứng này ta nhổ một đám cây rau đắng và chỉ lấy phần rễ sau đó đem rửa sạch sau đó sắc uống. Uống thường xuyên một thời gian bệnh sẽ khỏi.

5. Chữa chứng lở loét hạ bộ bằng rau đắng

Bị chứng này ta cũng nhổ một đám cây rau đắng sau đó chỉ lấy độc phần rễ đem rửa sạch và nấu nước rễ rau đắng này. Để khi nước còn hơi âm ấm thì ngâm, rửa kĩ phần hạ bộ. Lại lấy phần lá rau đắng cắt bỏ ra lúc trước đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt uống, chia nước đó làm 2-3 lần uống trong ngày, bã thì đắp vào chỗ lở loét.

6. Rau đắng chữa chứng hoàng đản.

Mỗi ngày ta dùng khoảng 15 gr rau đắng ( cả thân, nhánh ) sau đó rửa sạch và sắc tới khi còn một bát nước thì chia làm 2 lần uống trong ngày, uống nóng. Làm như trên và uống đều đặn trong 10- 15 ngày thì khỏi bệnh.

7. Rau đắng chữa rắn cắn.

Bị rắn cắn ta nhanh chóng nhổ khoảng 40- 50 gr rau đắng cùng với 50 gr cỏ nọc rắn. Hai thư đem rửa sạch và sắc uống.

II. Những người thận trọng khi dùng rau đắng

– Người bị bệnh tim nên hạn chế ăn rau đắng vì nó có thẻ gây ra nhịp tim không đều.

– Người đang dùng thuốc chống đông máu không nên dùng vị thuốc từ rau này

– Những người đang dùng thuốc chống trầm cảm sertralin (tên biệt dược Zoloft hoặc Lustral) cũng không nên dùng rau đắng.

– Người đang dùng thuốc trị bệnh tuyến giáp hoặc thuốc chẹn calci cũng không nên ăn rau đắng .

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *