Cách làm bột trà xanh nguyên chất và an toàn tại nhà.

Cách làm bột trà xanh nguyên chất và an toàn tại nhà.
5 (100%) 1 vote

Hẳn là ai cũng biết tác dụng tuyệt vời của bột trà xanh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như: làm bánh, làm matcha, làm kem trà xanh, đặc biệt là trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ…. Nhưng bạn không yên tâm về chất lượng của bột trà xanh bán trôi nổi ngoài thị trường, vậy bạn có muốn làm thử bột trà xanh nguyên chất ngay tại nhà do chính tay bạn làm để đảm bảo chất lượng cũng như tiết kiệm hay không? Qua bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách để làm bột trà xanh cực nhanh và cực đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Lá trà (chè)  xanh tươi (tùy vào số lượng bạn muốn làm nhiều hay ít để chuẩn bị – 1kg trà xanh tươi sẽ thu được khoảng 100g bột trà xanh nguyên chất). Lưu ý khi chọn lá trà xanh, bạn phải chọn lá không quá già hoặc quá non, vì nếu chọn lá quá già hoặc quá non thì khi làm ra sản phẩm sẽ không đạt yêu cầu và màu không đẹp mắt.
  • Máy xay sinh tố hoặc cối xay đá càng tốt vì xay bằng cối đá bột trà xanh sẽ nhuyễn và mịn hơn.
  • 1 cái rây mắt càng nhỏ càng tốt.
  • 1 vợt lọc

Cách 1: Sử dụng máy xay để làm bột trà xanh

Bước 1: Ngâm lá trà xanh qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn ở lá trà, sau đó rửa lại nước sạch 2,3 lần cho lá trà sạch hoàn toàn.

Bước 2: Vẩy khô và khoảng 1 tiếng cho lá ráo hẳn nước (hoặc sử dụng khăn lau khô lá trà sẽ nhanh hơn), sau đó đem đi phơi. Lưu ý không nên phơi khi lá trà vẫn còn nước vì như vậy sẽ khiến là trà có màu không đẹp hoặc thối.

Bước 3: Nếu lá trà vẫn còn nguyên trên cành, chúng ta có thể buộc các cành trà xanh trên một chiếc dây, mỗi cành cách nhau khoảng 5cm để việc phơi khô có hiệu quả hơn. Tuy nhiên nếu lá đã bị ngắt ra khỏi cành thì khi phơi chúng ta phải trải đều, tránh các lá xếp chồng nên nhau.

Chúng ta phải phơi lá trà từ 5 đến 7 ngày tùy vào lượng nắng. Đặc biệt không nên phơi trực tiếp dưới nắng quá to vì như vậy sẽ khiến chất diệp lục trong lá trà mất đi, nên phơi ở ngoài hiên, nơi ánh nắng không quá gắt.

Nếu nhà bạn nào có lò vi sóng thì chúng ta có thể sử dụng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian và cho ra sản phẩm rất tốt. Chỉnh nhiệt độ khoảng 100oC để từ 30 đến 45 phút chúng ta sẽ thu được lá trà xanh khô.

Ngoài ra bạn có thể dùng máy sấy hoặc quạt nhưng mất khá nhiều thời gian.

Bước 4: Lá trà xanh khô mà bóp vỡ vụn được thì chúng ta mang vào loại bỏ gân của từng chiếc lá sẽ làm bột mịn hơn. Gân lá trà xanh chúng ta có thể xay nhuyễn trộn với sữa tươi hoặc sữa chua để sử dụng, vì trong gân lá vẫn còn giữ được tinh chất của trà xanh, nó vừa dưỡng da, vừa tẩy được tế bào chết cho cơ thể.

Bước 5: Bỏ lá trà đã tước gân vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, có thể sử dụng cối đá để bột trà xanh mịn hơn. Chúng ta có thể xay đi xay lại nhiều lần để thành phẩm tạo ra có chất lượng tốt nhất.

Bước 6: Đem qua rây lọc lại để có bột trà xanh ưng ý. Bột trà xanh đạt chuẩn có thể hòa tan được với nước.

Cách 2: Làm bột trà xanh từ nước cốt trà xanh.

Bước 1: Rửa sạch trà xanh như cách 1.

Bước 2: Loại bỏ gân của lá để bột trà xanh mịn hơn, sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn để thấm khô.

Bước 3: Bỏ vào máy xay sinh tố, cho thêm ít nước và xay thật nhuyễn.

Bước 4: Sau khi xay xong, chúng ta cho tất cả hỗn hợp vừa thu được vào vợt lọc để vắt lấy nước cốt trà xanh. Tiếp theo sử dụng rây mắt nhỏ lọc lại để bột mịn nhất có thể.

Bước 5: Công đoạn cuối cùng chính là mang nước cốt trà xanh đi phơi cho nước bốc hơi hết, công đoạn này mất khá nhiều thời gian. Lưu ý trong quá trình phơi, phải phơi ở nơi sạch sẽ và sử dụng tấm màn hoặc vải mỏng che chắn để bột trà xanh không lẫn với tạp chất.

Sau khi thu được bột trà xanh, chúng ta nên bảo quản ở trong hộp hoặc lọ đậy kín nắp và để trong tủ lạnh có nhiệt độ từ 5 đến 6 oC, hạn sử dụng của nó là khoảng 6 tháng.

Tuy mất thời gian nhưng thành quả bạn đạt được không hề phụ công lao của bạn phải không nào? Bột trà xanh chúng ta thu được là bột trà xanh nguyên chất không hề pha lẫn một hóa chất nào. Chúc các bạn thành công, làm được bột trà xanh ưng ý nhất để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, cũng như chăm sóc sắc đẹp của bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *