Cách trồng mướp đắng sai quả tại nhà

qua muop dang
Cách trồng mướp đắng sai quả tại nhà
3.5 (70%) 2 votes

Quả mướp đắng là loài quả có vị đắng ngọt không chỉ là món ăn ngon dành cho những người sành ăn mà mướp đắng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mướp đắng là loài thân leo có sức sống khá mạnh mẽ và ít sâu bệnh hại phù hợp với trồng rau sạch nhà phố.

Cây mướp đắng thuộc họ nhà bầu bí nên có điểm giống nhau trong quy trình trồng và chăm sóc các loại cây như vậy, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: “hướng dẫn trồng bầu siêu quả ăn hoài không hết” về cách trồng và chăm sóc loại cây này.

  1. Chuẩn bị hạt giống và đất trồng mướp đắng.

Để trồng mướp đắng chúng ta sử dụng hạt, bạn có thể thu hái hạt mướp đắng từ quả mướp đắng già, khi quả mướp đắng già và chuyển dần sang màu vàng bạn tiến hành thu hoạch hạt, nếu là lần đầu tiên bạn trồng mướp đắng bạn có thể lựa chọn mua hạt giống sẵn ngoài tiệm vật tư nông nghiệp.

Vì vỏ hạt mướp đắng rất dày và cứng nên hạt giống cần được ngâm nước ấm tối thiểu tư 5-6 giờ, sau đó loại bỏ lớp nước nhày bám trên vỏ hạt trước khi ủ hạt nứt nanh bằng vải ẩm trước khi gieo trồng xuống đất.

Lưu ý: Chỉ gieo hạt khi ủ vỏ hạt nứt nanh để đảm bảo hạt giống nảy mầm tốt, không nên để rễ mọc quá dài mà khi hạt nứt nanh cần gieo trồng ngay để tránh làm đứt rễ non của cây làm cây bị thui chột, chết khi còn non.

hat giong muop dang

Hình ảnh: Hạt giống mướp đắng cần chuẩn bị trước khi gieo trồng.

Chuẩn bị tốt dụng cụ trồng và đất trồng trước khi trồng mướp đắng là điều kiện kiên quyết để có được cây mướp đắng ra nhiều hoa và đậu quả tốt. Dụng cụ trồng cần đủ lớn vì bộ rễ cây mướp đắng phát triển rất mạnh và cần nhiều dinh dưỡng đặc biệt trong giai đoạn ra hoa và phát triển quả.

chuan bi thung xop trong bau

Hình ảnh: Lựa chọn thùng xốp 2 ngăn ghép nối cùng hệ thống chưa nước dưới đáy thùng luôn là lựa chọn tối ưu nhất.

bộ rễ phát triển gần nguồn nước của cây bầu bí

Hinh ảnh: nếu đã chót dùng thùng nhỏ để trồng mướp đắng rồi bạn có thể “chữa cháy” bằng cách thêm 1 thùng chứa nước cho rễ cây.

Đất trồng mướp nhất tốt nhất là loại đất giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt bạn có thể lựa chọn các loại đất thịt trộn cùng trấu hun hoặc giá thể tăng tính thoát nước, bổ xung phân chuồng hoai mục hoặc phân bò đóng túi trộn cùng để thêm chất dinh dưỡng hữu có cho đất.

2. Chăm sóc và bón phân cho cây mướp đắng.

Sau khi gieo hạt mướp đắng khoảng 5 tới 10 ngày cây non với từ 2-4 lá thật hình thành giai đoạn này bạn nên tưới nước lượng vừa phải vào sáng sớm để cây phát triển tốt. Khi cây cao từ 15 tới 20cm bạn bắt đầu làm giàn cho cây là loại cây leo có độ phủ giàn lớn bạn nên làm giàn loại lớn để cây có đủ ánh sáng và không gian phát triển.

Trong giai đoạn cây đang phát triển bạn không cần bón thêm phân, khi thấy cây quá còi cọc lá bé bạn có thể bón bổ xung các loại phân bón lá theo hướng dẫn trên bao bì để hỗ trợ cây phát triển ổn định.

lam gian cho cay muop dang

Hình ảnh: Khi cây được 15 tới 20 cm tiến hành làm giàn cho cây mướp đắng.

Sau khi gieo trồng từ 20 tới 25 ngày cây bắt đầu ra hoa, hoa đực sẽ có trước sau khoảng 1 tuần sau sẽ có hoa cái, hoa đực có tuổi thọ ngắn từ 2 tới 3 ngày vậy nên bạn có thể tăng khả năng đậu quả của cây bằng việc thụ phấn nhân tạo cho cây.

hoa muop dang

Hình ảnh: Hoa đực sẽ có trước, sau 1 tuần sẽ có hoa cái trên cây mướp đắng

Giai đoạn này bạn cần bổ xung phân lân và kali cho cây để cây đẻ nhiều nhanh hoa phát triển nhanh và không bị rụng sớm, đào 1 hốc nhỏ cách gốc cây mướp đắng từ 5-10cm sau đó đổ phân lân và kali dạng bột vào hố lấp đất kín hố và tiến hành tưới nước cho cây.

Lưu ý: Không nên bón phân quá sát gốc cây sẽ khiến cây sót chết, phân nên bón và buổi chiều mát tránh bón và lúc có nắng to.

qua muop dang

Hình ảnh: Hoa cái sẽ đậu quả sau 3-5 ngày.

Sau từ 3-5 ngày sau thụ phấn hoa cái sẽ rụng để lại phần quả sai trĩu trên cành, thời điểm nay cây khá mẫn cảm với việc thiếu nước bạn nên tưới ngày 2 lần để cây có đủ dinh dưỡng nuôi quả, nếu cây thiếu nước quả non sẽ rụng nguy cơ mất mùa mướp đắng rất cao.

Sau từ 30-35 ngày gieo trồng bạn có thể thu hoạch trái mướp đắng, mướp đắng cho thu hoạch liên tục lên tới 3 tháng nếu được chăm sóc tốt bạn nên thu hoạch trái ngay đừng để quả già trên giàn sẽ khiến cây nhanh tàn và ra ít quả hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm thaprauhuuco.com tích lũy được trong quá trình trồng cây mướp đắng ra nhiều quả hi vọng sẽ giúp bạn trong cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả. Chúc bạn có vườn rau mướp đắng ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *