Công dụng ít ai biết của rau dừa nước

tác dụng của rau dừa nước
Công dụng ít ai biết của rau dừa nước
Đáng giá bài viết

Rau dừa nước là loại rau quen thuộc của vùng quê Việt Nam, nhân dân ta thường hái về ăn sống, nuôi heo nhưng ít người biết đến công dụng chữa bệnh kì diệu của nó.

rau-dua-can-1

Hình ảnh: Rau dừa nước với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Rau dừa nước tên còn gọi khác là rau dừa trâu, rau dừa chỉ, cây thủy long. Cây dừa nước thường mọc hoang ở đồng ruộng, đầm lầy . Cây tỏa ra nhiều nhánh, mọc dài và rộng. Lá dừa nước hình bầu dục, hơi ngắn và bóng loáng.

Theo y học dân gian dừa nước có vị ngọt nhạt, tính mát làm thanh nhiệt, lợi tiểu, mát máu, giải độc, chữa chứng cảm sốt, ho khan, đái đục, phù nhũng, đắp ngoài chữa sưng lở, bị thương, bị rắn cắn.

rau-dua-chua-benh-1

Hình ảnh: Rau dừa nước chữa hiệu quả các bệnh về thận

Công dụng quan trọng nhất của cây dừa nước là chữa hiệu quả các bệnh về thận như :  tiểu đục, tiểu buốt dắt, viêm cầu thận, viêm bể thận, sỏi đường tiết niệu, sỏi mật…

Rau dừa nước nhân dân ta còn hay hái về cho heo ăn bởi dừa nước tính mát, lành tính và chữa được bệnh đi ngoài nếu cho heo ăn thường xuyên.

I. Những công dụng chữa bệnh điển hình của dừa nước

1. Dừa nước chữa chứng cảm sốt

Chẳng may đi gặp trời mưa bị cảm sốt các bạn mau chóng hái khoảng một nắm rau dừa nước sau đó đem rửa sạch. Chuẩn bị siêu đất sau đó cho dừa nước vào, đổ thêm nước ngập mặt dừa sắc tới khi còn 1 chén thì cho bệnh nhân uống. Uống nóng và ngày uống 3 lần.

2. Dừa nước chữa chứng thủy thũng.

Bị chứng này các bạn hái khoảng 1 nắm rau dừa nước ( lấy liền cả nhánh ) sau đó phơi khô tự nhiên. Khi dừa nước khô thì mỗi ngày dùng khoảng 150- 200 gr sắc với 3 bát ăn cơm nước bằng siêu đất. Sắc tới khi còn 1 bát ăn cơm thì cho bệnh nhân uống làm 2- 3 lần, mỗi lần uống cách nhau 3 giờ, uông nóng. Dùng thang thuốc này khoảng 3 ngày thì kiến hiệu.

3. Chữa viêm họng, ho khan bằng dừa nước.

Bị viêm họng hoặc ho khan các bạn hãy hái khoảng 1 nắm to dừa nước, rửa thật sạch, giã nát sau đó hòa với một bát nước, vắt lấy nước cốt, cho thêm chút muối. Lấy nước cốt này uống từng hớp nhỏ một sau đó ngậm trong miệng và nuốt từ từ. Cứ cách nửa giờ lại ngậm và nuốt một lần. Chỉ độ vài ba lần ngậm như vậy thì họng bớt đau ngứa, khi thấy giảm ho thì lơi dần, cách 2-3 giờ thì ngậm 1 lần. Chỉ khoảng 2 ngày ngậm nuốt như vậy thì khỏi bệnh.

4. Rau dừa nước chữa chứng đái buốt, đái rắt, đái ra dưỡng trấp.

Bị chứng này các bạn hái khoảng 1 nắm rau dừa nước ( độ khoảng 100- 200 gr ) sau đó rửa sạch, sắc với khoảng 2 lít nước cho tới khi còn nửa lít thì uống sáng và chiều. Mỗi lần uống khoảng 250 phân khối. làm như vậy và có thể uống phương thuốc này từ 1 – 2 tháng.

5. Dừa nước chữa bị thương phần mềm, ứ máu sưng tấy, hoặc mụn nhọt, đơn độc sưng lở.

Ngoài dùng khoảng một nắm rau dừa nước rửa sạch sau đó giã nhỏ, chế thêm chút dấm đắp vào chỗ đau. Lại dùng rau dừa nước và vỏ bông gạo ( lấy phần lớp trắng ở trong ) mỗi vị 30 gr sắc lấy nước đặc uống.

6. Rau dừa nước chữa chứng xích bạch lỵ ở trẻ em

Hái rau dừa nước tươi ( khoảng 4 gr ), lá ngải cứu , 3 lát gừng, xướng bồ 3 lát ( kiêng sắt ) . Cho các vị vào cối cùng giã nát sau đó xào chín và lấy dẻ sạch đem buộc vào rốn trẻ. Mỗi ngày thay 3 lần. Rất kiến hiệu.

7. Rau dừa nước chữa tả, lỵ khi đang lên đậu.

Hái rau dừa nước, vỏ cây vải, hạt mã đề. Ba thứ đó hái đều khối lượng nhau, đem rửa thật sạch và sao vàng. Sau khi sao vàng thơm thì các bạn cho vào siêu đổ ngập nước, sắc tới khi còn độ non bát ăn cơm thì cho bệnh nhân uống lúc đó thì khỏi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *