Công dụng ít ai biết của rau khúc

tác dụng của rau khúc
Công dụng ít ai biết của rau khúc
Đáng giá bài viết

Rau khúc là một loài rau mọc dại, rau thường phát triển nhiều nhất vào mùa xuân. Ta có thể dễ dàng tìm thấy rau khúc nhưng ít có ai ngờ rằng rau khúc lại mang lại cho ta nhiều công dụng chữa bệnh không phải ai cũng biết.

rau khuc

Hình ảnh: Công dụng của rau khúc không phải ai cũng biết.

Rau khúc là thứ cây thân thảo thuộc họ Cúc. Rau cúc sống hàng năm nhưng phát triển nhiều nhất vào tiết thanh minh nên rau cúc còn có tên gọi rất hay là ” thanh minh thảo “.

Rau khúc mọc hoang nhiều ở ruộng khô, khắp nước ta nơi nào cũng có, nhiều nhất là tại miền Bắc. Nhân dân ta thường hái lá khúc non, giã nát, trộn và đồ lẫn gạo nếp, đậu xanh làm ra bánh khúc mùi vị rất ngon và là một trong những món ăn đặc trưng của người Việt.

Thân cây rau khúc mảnh, cao từ 10- 20 cm phân thành nhiều nhánh ở gốc, có lông trắng mềm. Lá rau khúc ở dưới hình thìa, phía trên lá hình thìa hoặc hình dải và lá có lông mịn trắng ở gần dưới mặt dưới. Cụm hoa rau khúc hình bông hay hình chùy mọc ở ngọn. Hoa cái và hoa lưỡng tính rất nhiều, màu vàng nhạt. Lá bắc thuôn hình trái xoan. Quả cây khúc hình bế thuôn dài.

Rau khúc tình bình, vị ngọt,  tì vào phế, tiêu đàm, trị ho rất hiệu quả.

I. Công dụng chữa bệnh của rau khúc

rau khuc

Hình ảnh : Rau khúc để chữa nhiều bệnh hiêu quả.

1. Rau khúc trị chứng ho.

Mới bị ho hoặc bị ho dai dẳng mãi chẳng khỏi. Các bạn hãy áp dụng cách chữa đơn giản như sau.

Ta hái khoảng 10- 16 gr lá rau khúc, rửa sạch. Chuẩn bị 1 siêu đất rửa sạch rồi cho rau khúc vào, đổ thêm 300 ml nước sắc lấy còn độ 100 ml nước thì chia làm 2- 3 lần uống trong ngày. Hoặc ta cũng có thể thái nhỏ rau khúc này hãm như hãm trà để uống,  thêm chút mật ong hấp cơm để uống.

2. Trị chứng cảm sốt đơn giản với rau khúc.

Ta hái khoảng 1 bó lớn rau khúc, phơi khô tự nhiên. Chuẩn bị khoảng 30 gr rau khúc khô, 1 nhánh gừng và hành mỗ thứ 10 gr. Sắc 3 vị lên uống.

3. Rau khúc trị chứng hen suyễn.

Bị hen suyễn ta hãy hái khoảng một nắm rau khúc tươi, chuẩn bị thêm 1 miếng gừng già cỡ 2 đốt tay. Lá rau khúc rửa sạch và vò hơi nát , gừng rửa sạch đập dập. Cho rau khúc và gừng vào siêu đất sau đó sắc với 2 bát nước, sắc tới khi nước cạn còn một bát thì chia làm 2 lần uống trong ngày.

4. Rau khúc chữa viêm họng, sưng họng.

Bị viêm họng khiến họng sưng đau khó nuốt. Hãy lấy ít lá rau khúc tươi, rửa sạch, nhần trong miệng đồng thời ngậm thêm vài hạt muối, nuốt dần. Ngày làm khoảng 3- 4 lần như vậy thì khỏi.

5.Chữa rắn cắn đơn giản bằng rau khúc.

Bị rắn cắn ta hái rau khúc tươi, rửa sạch rồi vảy cho hết nước. Cho rau khúc đó vào cối giã nhuyễn rồi đắp lên vết thương. Ta cũng có thể làm tương tự như thế này để chữa chứng bị thương đau nhức.

6. Rau khúc chữa bệnh huyết áp cao

Người bị huyết áp cao hãy thường xuyên lấy lá rau khúc (khoảng 30 gr ) và lá dâu (khoảng 20 gr ) để nấu canh ăn hằng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh bệnh cao huyết áp.

II. Công dụng của rau khúc làm hương liệu cho món ăn.

1. Rau khúc làm bánh

Tiếng rao ” xôi lạc bánh khúc đây ” vào lúc đêm khuya suốt thời gian dài là văn hóa đặc trưng của Hà Nội. Người Hà Nội thường hái lá khúc non về làm bánh. Chỉ cần lấy lá khúc về rửa sạch, xay lấy nước sau đó trộn nước này vào bột và nhào đều cho bột mịn không dính tay sau đó hấp hoặc bọc lá chuối luộc tùy ý.

Rau khúc mang lại hương thơm và màu sắc đẹp mắt giúp món bánh thêm ngon.

Cũng áp dụng cách này ta có thể xay lá rau khúc lấy nước cốt để thổi xôi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *