Hướng dẫn trồng bầu siêu quả ăn hoài không hết

hoa bau
Hướng dẫn trồng bầu siêu quả ăn hoài không hết
5 (100%) 1 vote

Trồng rau nhà phố hiện nay trở nên phổ biến trong hầu hết các gia đình có sân thượng rộng, việc trồng các loại rau ăn lá đã trở nên dễ dàng đối với mọi người trong loạt bài giới thiệu: Hướng dẫn trồng rau sạch, đối với các loại rau ăn lá kỹ thuật trồng rau cơ bản là giống nhau nhưng với cây leo ăn quả thì kỹ thuật lại hoàn toàn khác biệt. Hôm nay thaprauhuuco.com xin giới thiệu kỹ thuật trồng bầu siêu quả trên sân thượng.

Bầu là loại thảo có sức sống khá tốt nếu được chăm bón đúng kỹ thuật, thường cho quả từ 1 tới 2 lần trong vòng đời cây cá biệt có cây cho quả tới lần thứ 3 thứ 4 trong vòng đời nếu được chăm bón kỹ và đúng kỹ thuật. Bầu có độ phủ giàn lớn cây thuộc loại rễ chùm nên cây cần rất nhiều khoảng không đất phát triển và đặc biệt cần nhiều nước để cây ra hoa và đậu quả.

  1. Chuẩn bị dụng cụ trồng bầu.

Đối với cây bầu hay với các loại cây leo ăn quả có độ phủ giàn lớn thì việc chuẩn bị dụng cụ (thùng xốp, chậu sành,…) rất quan trọng, dụng cụ trồng phải đủ lớn và có khả năng giữ nước tốt thì cây bầu mới phát triển và đậu hoa, đậu quả với nhiều.

bộ rễ phát triển gần nguồn nước của cây bầu bí

Hình ảnh: cây bầu cần rất nhiều nước, quan sát hình bộ rễ bò lan trên mặt nước của cây bầu.

Bạn có thể sử dụng chậu trồng truyền thống của trồng rau nhà phố đó là thùng xốp, bạn nên sử dụng một dạng biến thể của thùng xốp là sự kết hợp của thùng xốp và chai nhựa để tăng khả năng giữ nước giúp cây bầu có nhiều nước hơn để sinh trưởng và phát triển.

thap rau huu co thung xop 2

Hình ảnh: Đất rất dễ bị cằn và mất nước khi được trồng bằng thùng xốp kiểu truyền thống.

chuan bi thung xop trong bau

Hình ảnh: Sử dụng thùng xốp kết hợp chai lọ nhựa để tăng khả năng giữ nước cho thùng xốp.

Video: Hướng dẫn làm thùng xốp kiểu ghép nối thùng xốp trồng bầu.

Nếu nhà bạn đang thừa ít chum vại không dùng tới hãy tận dụng ngay theo cách dưới đây để trồng bầu bạn nhé. Thường chum vại đựng nước không có lỗ thoát nước dưới đáy bạn hãy kiếm cái khoan với mũi khoan sắt cỡ 10-12 khoan thủng đáy để thoát nước cho cây nhé.

tan dung chum vai thua de trong bau

Hình ảnh: Khoan thủng đáy chum vại đựng nước với lỗ 10-12.

tan dung chum vai thua de trong bau 1

Hình ảnh: tận dụng chai nước lavi bỏ đi để làm hệ thống giữ nước cho chậu trồng.

tan dung chum vai thua de trong bau 2

Hình ảnh: đổ bê tông để gắn chặt chai nhựa với đáy chậu trồng ngăn chăn sự thoát nước không kiểm soát.

tan dung chum vai thua de trong bau 3

Hình ảnh: Bỏ một số chai nhựa đục xung quanh viền để làm nơi dự trữ nước cho cây lúc cần thiết.

(Chẳng may có đi chơi quên mấy ngày không tưới nước cây cũng không bị chết khát)

tan dung chum vai thua de trong bau 4

Hình ảnh: Sau đó cho đất và trồng cây vào là xong nhé.

Nếu diện tích trồng bầu của bạn không được nhiều và bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị và chăm sóc cho cây hãy thử một phương pháp tưới dưới đây (phương pháp tưới nhỏ giọt) chúng tôi đã áp dụng và khá thành công khi cung cấp nước cho cây bầu.

binh tuoi nuoc nho giot tu che

Hình ảnh: Tận dụng bình nước 5 lít cùng ống truyền dịch kiểm soát lưu lượng nước cung cấp cho cây.

tan dung chai 5 lit lam dung cu tuoi nho giot

Hình ảnh: đục lỗ thông hơi trên nắp chai, kiểm soát lưu lượng nước với ống truyền dịch.

Chỉ cần để thai nước gần gốc cây, mở nước cho ống truyền dịch tùy cây to hay nhỏ mà bạn điều chỉnh lưu lượng nước cho thích hợp, đối với cây trưởng thành lưu lượng nước 1 ngày đêm khoảng 1 chai nước 5 lít là hợp lý.

2. Quy trình trồng cây và chăm bón.

Đã xong công đoạn quan trọng nhất là chuẩn bị chậu trồng bạn đã thành công 50% khi trồng bầu rồi, giờ thì chỉ việc gieo hạt và lưu ý một số kỹ thuật canh tác dưới đây để đảm bảo cây sẽ phát triển tốt ra hoa và đậu quả bạn nhé

  • Trước khi trồng dùng 1kg lân bột và 1-2kg phân hoại mục trộn vào đất sau đó phủ một lớp đất lên trên rồi ươm hạt.
  • Bầu là loại cây leo phủ giàn rất nhiều nên bạn phải tạo được bộ rễ xum xê cho cây để cây có thể hút nước được nhiều nhất, tốt nhất là tạo rễ ở phần thân gần gốc của cây bằng cách cho cây “nằm bò” để phát triển hoặc tạo bộ rễ thứ 2 trên thân của cây.

phát triển rễ phụ cho cây bầu

Hình ảnh: phát triển phần rễ phụ cho cây bầu.

Bạn hãy trồng phần gốc cây vào 1 góc của thùng xốp để cây phát triển tự nhiên, khi cây được 15-20 cm định hướng phần cây bò dưới đất dọc theo thùng xốp khi nào hết thùng xốp thì tiến hành bắp dàn cho cây.

lam gian chong cho cay con

Hình ảnh: đối với cây con bạn nên làm giàn chống cho cây để cây không bị dập nát.

Bón phân cho cây:

Bầu bí nói riêng và các loại cây ăn quả, củ nói chung thì ngoài bón phân hoại mục chúng rất cần các loại phân bón khác như lân và kali. Nếu bầu bí không bón lân và kali chỉ bón đạm cây sẽ ít quả, liều lượng bón cũng phải đúng thời điểm để cây cho nhiều quả và bền cây. Nếu bón không đúng cách cây sẽ cho ít quả và nhanh tàn.

Giai đoạn 1: Khi cây phát triển thời gian trước chuẩn bị khi leo giàn.

3kg lân bột + 1kg kali + 1kg ure trộn với nhau

Bạn hòa phân với nước tỷ lệ 10 nước 1 phân ngày tưới 1 lần với mùa đông, ngày tươi 2 lần trong mùa hè. kết hợp xới gốc bổ xung phân hoai mục.

Đây là thời điểm cây phát triển nhanh, khi cây bắt đầu leo giàn bạn nên tiến hành bấm ngọn để kích thích thân ra nhiều nhánh, loại bỏ các nhánh yếu giữ lại từ 4 tới 5 nhanh cây khỏe nhất cho leo khắp giàn.

Giai đoạn 2: Khi cây bắt đầu ra hoa và đậu quả.

Sau khi gieo hạt từ 20 tới 30 ngày cây bắt đâu ra hoa để tăng lượng hoa trên thân bạn cận tăng liều lượng phân bón với tỷ lệ 10 nước 1,5 tới 2 phần phân tưới liên tục ngày 2 lần, có thể tăng lượng phân lân nếu thấy cây có hiện tượng rụng hoa bất thường.

hoa bau

Hình ảnh: Bón phân hợp lý để cây bầu đậu quả tốt nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ trong quá trình trồng cây bầu ăn trái, rất hy vọng những kiến thức trên có thể giúp mọi người có giàn bầu ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *