Hướng dẫn trồng mướp nhật (lặc lày) ra quả nhiều và liên tục

muop nhat qua ngan 15-20cm
Hướng dẫn trồng mướp nhật (lặc lày) ra quả nhiều và liên tục
4.7 (93.33%) 3 votes

Mướp nhật tên gọi khác là lặc lày là loài quả ngon, thơm được người tiêu dùng Việt Nam rất đón nhận trong thời gian gần đây, thuộc họ nhà mướp với lớp vỏ giòn ngon lành được chế biến với rất nhiều món ngon nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là mướp nhật luộc chấm muối vừng vừ ngon ngọt vừa thanh mát. Mướp nhật khá sai quả, dễ chăm sóc nên chỉ với 1 giàn mướp nhật nho nhỏ bạn đã có đủ quả ăn liên tục trong vòng 3 tháng.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng bầu siêu quả ăn hoài không hết

Mướp nhật thuộc họ bầu bí, hình dạng quả thuôn dài giống quả mướp nhưng vỏ trơn hơn màu sắc vỏ cũng khác biệt với 2 màu xanh và trắng gần giống da rắn, vỏ mỏng nhưng giòn ruột thơm nên mướp nhật luộc là ngon nhất không giống như mướp thường phải bỏ vỏ khi chế biến. Mướp nhật được chia làm 2 loại dựa vào hình dáng quả để phân biệt: mướp nhật quả ngắn thường có chiều dài từ 15 tới 20 cm thơm ngon và được ưa chuộng hơn và mướp nhật quả dài có năng xuất cao hơn nhưng độ ngon bị giảm sút đi đôi phần.

muop nhat qua ngan 15-20cm

Hình ảnh: mướp nhật quả ngắn có mùi vị ngon hơn so với mướp nhật quả dài nhưng năng xuất kém hơn.

Theo nhận xét khi trồng loại mướp này sinh trưởng và phát triển rất tốt, cây sinh trưởng nhanh cho trái sau 2 tháng trồng và cho trái liên tục trong 3 tháng khi bắt đầu có quả, bạn có thể trồng ngay trong vườn nhà hay trong thùng xốp trên ban công.

  1. Chuẩn bị hạt giống và dụng cụ trồng cây.

Trồng mướp nhật cũng như trồng cây bầu cần chuẩn bị chậu trồng đủ lớn để cho cây mướp phát triển bộ rễ đủ khỏe để hấp thụ chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cây. Bạn có thể trồng vào bất cứ đâu trong vườn nhà: trong thùng xốp, chum vại cỡ lớn…

chuan bi thung xop trong bau

Hình ảnh: Thùng xốp nối đôi với hệ thống chai nhựa chứa nước dưới đáy luôn là lựa chọn hàng đầu khi trông cây leo.

tan dung chum vai thua de trong bau 3

Hình ảnh: Chum sành với thiết kế giữ nước cũng là lựa chọn tối ưu cho cây mướp nhật.

Cây mướp nhật được trồng 100% từ hạt giống, bạn có thể lựa chọn hạt giống ngoài tiệm uy tín đối với những bạn mới trồng còn những bạn đã có giàn mướp nhật rồi bạn có thể để già từ 1 tới 2 quả làm giống, lựa chọn những hạt giống to, mẩy nhất để làm hạt giống cho những lứa sau. Hạt giống mướp nhật có lớp vỏ hạt rất cứng để tăng khả năng nảy mầm của hạt giống bạn nên ngâm hạt giống trước từ 4 tới 5h đến khi hạt trương lên lớp vỏ hạt dần mềm ra, bạn tiếp tục ủ hạt giống qua đêm trong khăn hoặc vải ẩm để kích thích hạt nảy mầm khi hạt nứt vỏ nhú mầm trắng bạn đem đi gieo là được.

u hat muop dang de kich thich hat nay mam nhanh chong

Hình ảnh: Ngâm nước và ủ hạt giống mướp nhật để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

gieo hat giong muop nhat trong khay hat giong

Hình ảnh: Bạn có thể gieo hạt mướp nhật vào khay hoặc bịch gieo hạt giống để cây sinh trưởng tốt nhất.

khi cay duoc 4-6 la that tien hanh gieo hat giong

Hình ảnh: Khi cây được 4-6 lá thật đem gieo trồng trong chậu, bạn nên có que chống tránh cây đổ hay dập nát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *