Hướng dẫn trồng rau cải ngọt kháng sâu bệnh

rau cai ngot 10 ngay tuoi
Hướng dẫn trồng rau cải ngọt kháng sâu bệnh
4 (80%) 2 votes

Rau cải ngọt là loại rau rất quen thuộc thường được sử dụng trong bữa ăn trong gia đình, tính mát vị ngọt rất phù hợp làm rau ăn trong gia đình. Nhưng không chỉ là thức ăn của con người cải ngọt còn là thức ăn “khoái khẩu” của các loại sâu bệnh hại: Nấm thối gốc, sâu ăn lá, bọ nhảy hại lá…. Để phòng trừ hiệu quả hãy cùng chúng tôi biến cải ngọt thành loại cải “kháng” sâu bệnh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người sử dụng.

Để trồng được cải ngọt “kháng” sâu bệnh trước khi trồng bạn cần chuẩn bị dụng cụ cũng như kiến thức trước khi trồng cải ngọt. Khâu chuẩn bị trồng rau cải ngọt rất quan trọng để hạn chế dịch bệnh cũng như tạo môi trường ổn định cho cây cải ngọt sinh trưởng nhanh và sạch bệnh.

I. Chuẩn bị trồng cây cải ngọt.

  1. Nguyên vật liệu.

Tùy vào diện tích và quy mô của đất trồng rau mà bạn lựa chọn nguyên liệu và vật dụng cần thiết, vì giới hạn của bài viết chúng tôi chỉ giới thiệu phương pháp trồng rau cải ngọt nhà phố sử dụng thùng xốp hoặc khay trồng rau để đạt hiệu quả tối đa và sạch bệnh.

  • Hạt giống (150 gram/gói bạn có thể trồng được từ 20 tới 30 bồn rau)
  • Đất trồng rau (bạn có thể mua các loại đất trồng rau sẵn hoặc đất đã có sẵn)
  • Các loại phân bón lót (NPK) phân bón thúc (phân đạm) phân bón lá (phân bón lá trùn quế, ….)

Hạt giống cây cải ngọt đạt tỉ lệ nảy mầm rất tốt 1 gói 150 gram bạn có thể gieo từ 2o tới 30 bồn trồng rau, hạt cải ngọt có vỏ tương đối cứng bạn nên ngâm nước ấm từ 3 tới 4h sau đó để nơi khô ráo và tối kích thích hạt nảy mầm nhanh, khi hạt nứt nanh nhú mầm trắng bạn đem đi gieo hạt sẽ nhanh chóng nảy mầm.

hat cai ngot nut nanh trang

Hình ảnh: Ngâm hạt cải ngọt để kích thích hạt này mầm

Bạn có thể lựa chọn đất trồng rau là đất trồng rau chuyên dụng hoặc đất có sẵn, đối với đất trồng rau chuyên dụng bạn có thể trồng luôn mà không cần phải bổ xung hay làm đất khử trùng, đối với đất có sẵn bạn nên tiến hành khử trùng phơi ải và bổ xung thêm chất dinh dưỡng cho đất bạn nên trộn thêm phân bón lót như NPK hoặc phân hữu cơ hoai mục làm chất dinh dưỡng nền tảng cho cây cải ngọt phát triển tốt giai đoạn đầu của cây.

uom hat cai ngot trong khay nhua

Hình ảnh: Bạn có thể lựa chọn trồng trong khay hoặc bồn trồng rau.

Rau cải ngọt này mầm và phát triển khá nhanh, sau 10 tới 15 ngày đã xuất hiện từ 2 tới 4 lá thật.

rau cai ngot 10 ngay tuoi

Hình ảnh: Cải ngọt sau từ 7 tới 10 ngày tuổi sau khi gieo hạt.

2. Chăm sóc và bón phân cho cây cải ngọt.

Cải ngọt là loại rau ngắn ngày từ khi gieo hạt tới khi thu hoạch từ 35 tới 40 ngày, tốc độ sinh trưởng lớn nhất là thời kỳ câu có từ 2 tới 4 lá thật bạn cần phải tưới nước và bổ xung phân thường xuyên cho cây đủ dinh dưỡng phát triển tốt.

Sau khoảng 7 ngày sau gieo hạt cây sẽ có hiện tượng úa vàng lá lúc này cây đang rất cần dinh dưỡng bổ xung bạn cần bón thêm phân vào gốc (pha loãng phân đạm tỷ lệ 50 nước 1 phân để tưới cho cây cải ngọt ngày 2 lần sáng tối) và phân bón lá cho cây.

3. phòng trừ sâu bệnh hại cho cây cải ngọt.

Trồng rau cải ngọt trên ban công hay sân thượng cách ly với vùng đất xung quanh bạn có thể bạn chế được hầu hết các loại dịch bệnh hại cây cải. Chỉ có nấm tàn dư trong đất hoặc các loại sâu ăn lá cây cải bạn mới cần lưu tâm, đối với nấm nếu bán làm đất kỹ phơi ải có thể loại bỏ hoàn toàn tàn dư của nấm gây thối gốc, nếu cải nhà bạn chẳng may có bị dịch nấm thối gốc hãy dùng dung dịch ngâm của tỏi và ớt ngày phun 2 lần sáng tối có thể loại bỏ hoàn toàn dịch nấm hại cây cải.

toi ngam ot phong tru dich hai cay cai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *