Hướng dẫn trồng rau ngót tại nhà cho nhiều lá nhất

hinh anh rau ngot ngon
Hướng dẫn trồng rau ngót tại nhà cho nhiều lá nhất
5 (100%) 2 votes

Cây rau ngót có tên khoa học là Sauropus Androgynus, thuộc họ Thầu dầu Euphorbyaceae . Là loại thực vật thân gỗ, cây mọc thẳng đứng phân nhiều nhánh . Cây cao từ 1 đến 1,5m có khi lên đến gần 2m. Lá mọc cách , phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. Rau ngót có hoa đơn tính, hình sim, quả hình tròn nhỏ.

images229700_ngot2_ht

Hình ảnh : Lá rau ngót 

Rau ngót rất dễ trồng nên thường được lựa chọn để trồng trong gia đình lấy ăn lá, nhưng nếu không biết chăm sóc hoặc chăm sóc không đúng cách lá rau ngót thường bị soăn và không nhiều lá. Cùng thaprauhuuco.com tìm hiểu phương pháp kỹ thuật trồng rau ngót chuẩn để trồng được cây rau ngót nhiều lá và lá không bị soăn.

rau ngot bi xoan la

Hình ảnh: Rau ngót bị xoăn lá.

Quy trình trồng rau ngót gồm 4 bước.

Bước 1 : Chuẩn bị nguyên vật liệu

Đối với việc trồng rau ngót tại nhà chúng ta nên tân dụng những nguyên liệu sẵn có như thùng xốp, khay chậu …vv . Đảm bảo rằng vật liệu của chúng ta có đường kính tối thiểu từ 20-25cm . Ngoài ra chúng ta còn cần có đất trồng cây ( đất tự nhiên hoặc mua đất đóng bao) + 1kg phân NPK để bón cho cây trong giai đoạn trồng và phát triển.

Sau khi chúng ta đã có đầy đủ nguyên vật liệu thì công đoạn tiếp theo là tiến hành trộn đất ( cứ 1dm3 đất trộn thêm 20-30gr NPK )  rồi cho vào thùng xốp,khay chậu. Tùy vào kích cỡ khay chậu mà chúng ta trộng đất nhiều hay ít.

Giống như cây rau muống trồng bằng nhánh, do đặc thù của rau ngót là loại cây trồng bằng thân, nhánh nên chúng ta có thể mua cây giống bán sẵn hoặc tự cắt cành để giâm

2-1956-1420199395

Hình ảnh : Thùng xốp đục lỗ để trồng rau

Bước 2 : Giâm cành rau ngót.

Nếu các bạn đã mua cây bán sẵn thì có thể bỏ qua công đoạn này

Chọn những cây rau ngót thân to , mập , không sâu bệnh và đã trồng được khoảng 1 năm để làm cây giống. Cắt thân cây thành nhiều khúc , mỗi khúc dài từ 10-12cm . Sau khi  cắt chúng ta để 2-3 tiếng cho vết cắt khô lại sau đó đem cành giâm vào đất , cành cách cành 10–12 cm . Cắm cành ngập 2/3 vào trong đất rồi tưới ẩm, ngày tưới 1 lần .

FILE-20150809-1856FRM2KLR6M3PE

Hình ảnh: Cành đã được giâm vào đất 7-10 ngày

Bước 3 : Chăm sóc rau ngót.

Sau 7-10 ngày cành sẽ bắt đầu nẩy lộc non . Sau 25-30 ngày lộc non phát triển được 15-20cm thì chúng ta tiến hành bón thúc bằng phân NPK với liều lượng 30-50gr pha cho 0,5 lít  nước tưới cho 1m2 rau ngót.

Sau khi cây con đã được 30-40cm chúng ta tiến hành tỉa bớt cành lá già ở phần thân dưới để sủ dung, để lại 4-5 cành phía ngọn cho cây tiếp tục phát triển

Sau mỗi lần thu hoạch chúng ta lại bón bổ sung NPK với liều lượng 30-50gr pha với 0,5 lít nước tưới cho 1m2 rau.

rau-ngot-chua-benh-1440662630568-0-0-340-463-crop-1440662849005

Hình ảnh : Canh rau ngót 

Bước 4 : Phòng trừ sâu bệnh  cho cây rau ngót.

Do trồng rau ngót với quy mô hộ gia đình nên chúng ta hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật . Thường xuyên chăm sóc  phát hiện và cắt tỉa  những lá sâu, vàng để hạn chế sâu bệnh

Hướng dẫn trồng rau ngót trên tháp rau tiết kiệm , hiệu quả.

Cũng như trồng trong khay nhựa, thùng xốp nhưng để tiết kiệm diện tích và nâng cao năng suất trên cùng một diện tích sản xuất thì anh/chị và các bạn hãy tham khảo mô hình trồng rau ngót trên tháp rau hữu cơ. Thích hợp với mô hình trồng rau nhà phố với rất nhiều ưu điểm của tháp rau hữu cơ, cùng tham khảo cách trồng rau ngót trên tháp rau.

Sau khi làm đất và cắt cành xong chúng ta giâm cành trực tiếp vào các lỗ trồng trên thân tháp rau, mỗi lỗ 1 cành và duy trì tưới ẩm, chăm sóc cho đến khi cây nảy mầm, ra lá và cao được 25-30 cm thì chúng ta đã có thể thu hoạch. Với phương pháp này chúng ta tiết kiệm lượng phân hóa học phải bón cho cây. 1 tháng chúng ta bổ sung thêm phân 1 lần vì nguồn dinh dưỡng nuôi cây đã được cây hấp thụ từ chính tháp rau.

rau ngot 5 ngay tuoi

Hình ảnh: rau ngót 5 ngày tuổi trên tháp rau hữu cơ.

tan dung khong gian trong rau ngot

Hình ảnh: Bạn có thể tận dụng được không gian trống trên tháp để trồng rau ngót.

Chúc các bạn thành công với mô hình trồng rau tại nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *