kỹ thuật trồng cà tím sai quả trong thùng xốp

hoac trog hat ca tim truc tiep trong thung
kỹ thuật trồng cà tím sai quả trong thùng xốp
5 (100%) 1 vote

Cà tím là loại cây thân thảo gần họ hàng với cây cà chua, cà tím cách trồng cà tím khá đơn giản thích hợp với trồng cây nhà phố, cây cà tím phát triển nhanh sau 50-60 ngày gieo trồng đã có thể thu hoạch cà tím có thể thu hoạch liên tục từ 5 – 6 tháng, cá biệt nếu được chăm sóc tốt cà tím có thể thu hoạch liên tục tối đa 8 tháng. Cà tím rất ít sâu bệnh nên là một trong cách trồng rau sạch mà không phải chăm sóc nhiều.

Kỹ thuật trồng cà tím có lẽ điều quan trọng nhất đó là chính là  việc lựa chọn đất trồng, giống như cách trồng cà chua bạn cần lựa chọn loại đất nhẹ tơi xốp có tính thoát ẩm cao mới thích hợp với cây cà tím.

I. Chuẩn bị trước khi trồng cà tím.

a. Dụng cụ trồng, chậu trồng cà tím.

Nói chung cách trồng cà tím không khác nhiều so với trồng cà chua, cà tím là loại cây rễ chùm nên cần rất nhiều không gian đất để phát triển bộ rễ để nuôi trái cà tím lớn của mình. Bạn có thể trồng cà tím trong thùng xốp hoặc chậu trồng cây cỡ lớn có nhiều lỗ thoát nước để tăng tính thoát nước cho cây.

chuan bi thung xop trong rau ngot

Hình ảnh: Bạn có thể lựa chọn thùng xốp cỡ lớn với nhiều lỗ thoát nước như thế này.

chuan bi thung xop trong bau

Hình ảnh: Hoặc lựa chọn kiểu thùng xốp ghép với chai nhựa chứa nước phòng trường hợp không tưới nước cho cây được thường xuyên.

tan dung chum vai thua de trong bau 3

Hình ảnh: một kiểu tận dụng chum vại để trồng cây cà tím với một vài cải tiến.

b. Chuẩn bị giống và đất trồng cây cà tím.

Để trồng được cây cà tím ra nhiều quả và quả to mọng cần chọn giống cây cà tím chuẩn, nếu là lần đầu tiên bạn trồng cà tím tốt nhất bạn nên lựa chọn hạt giống từ những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo hạt nảy mầm và phát triển tối ưu.

 hat giong ca tim

Hình ảnh: Bạn nên chọn hạt giống từ những nhà cung cấp uy tín để cây giống có chất lượng tốt nhất.

Hoặc bạn có thể lựa chọn những quả cà tím già sau đó ngâm nước, phần thịt quả sẽ nổi lên phần hạt sẽ chìm xuống bạn lọc lấy phần hạt này ngâm nước ấm 40 độ C để kích thích hạt nảy mầm cũng như diệt những loại nấm mốc có thể gây hại cho cây trong quá trình phát triển.

lay hat ca tim tu qua ca tim gia

Hình ảnh: Lấy hạt cà tím từ quả cà tím già để đấy giống cho vụ sau.

Đất trồng cây cà tím tốt nhất nên chọn các loại đất thịt pha cả hoặc đất pha giá thể tơi xốp như: xơ dừa, trấu hun… để tăng tính thoát nước cho cây cà tím, trước khi trồng cà tím bạn nên bón lót đất trồng bằng phân lân và kali để khi cây ra hoa và đậu quả có đủ lượng phân đầy đủ để cây ra hoa và đậu quả được tốt.

Bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào chậu trồng cây mỗi chậu gieo từ 5 tới 6 hạt để đảm bao cây non này mầm khi cây non đạt chiều cao nhất định tiến hàng tỉa bớt cây non còi cọc chỉ để lại mỗi chậu từ 1 tới 2 cây khỏe mạnh.

hoac trog hat ca tim truc tiep trong thung

Hình ảnh: Gieo hạt cà tím trực tiếp trong chậu.

gieo ca tim trong khay trong

Hình ảnh: Hoặc gieo hạt cà tím trong khay trồng chuyên dụng gieo hạt.

II. Chăm sóc và bón phân cho cây cà tím.

Cây cà tím là loại cây ưa khá ưa nước khi còn non, bạn nên bổ xung nước thường xuyên đừng để đất khô nứt nẻ sẽ ảnh hướng tới sự phát triển của cây sau này, bạn có thể lắp thêm hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt như hình dưới đây nhé.

binh tuoi nuoc nho giot tu che

Hình ảnh: Bình tưới nhỏ giọt tự chế.

Khi cây đến bộ tuổi trưởng thành bắt đầu thêm nhánh mới, bạn tiến hành bấm ngọn để kích thích cây ra nhiều nhánh mới mỗi nách lá sẽ ra 1 hoa và đậu quả nên khi cây càng nhiều nhánh mới sẽ có càng nhiều quả trên cùng 1 cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *