Kỹ thuật trồng đậu cove ( đậu đũa) lùn trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng đậu cove ( đậu đũa) lùn trong thùng xốp
5 (100%) 1 vote

Đậu cô ve lùn  còn được gọi là đậu xanh. Quả màu xanh, hạt nâu, cây lùn không leo. Khi quả còn xanh có thể để ăn cả hạt, quả ăn không ngon bằng đậu vàng, tính chống chịu khá hơn đậu vàng. Đậu cô ve lùn đều thuộc nhóm đậu lùn, cây có dạng bụi, cao 30-40cm. Cây có khả năng tạo nhánh ở mức trung bình.

hat-giong-dau-cove-lun_1439478298_0

Hình ảnh : Qủa đậu Cove lùn

Thời vụ có thể gieo trồng quả đậu Cove lùn.

Bạn có thể gieo đậu cove lùn vào hầu hết các tháng cuối năm này và đầu năm sau, cụ thể có thể gieo trồng và thu hoạch vào 3 vụ chính.

  • Vụ sớm: Gieo trồng tháng 8 tháng 9 thu hoạch tháng 10 tháng 11.
  • Vụ chính: Gieo trồng đậu từ tháng 9 đến hết tháng 11 thu hoạch trong tháng 11 tháng 12.
  • Vụ muộn: Gieo từ tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau thu hoạch vào tháng 2 tháng 3 năm sau.

Kỹ thuật trồng đậu cove lùn trong thùng xốp, khay nhựa.

Bước 1 : Chuẩn bị hạt giống, đất trồng và dụng cụ cần thiết để gieo đậu cove.

  • Thùng xốp, khay nhựa hay bất kì thau chậu nào chúng ta có thể tận dụng được và có đường kính thấp nhất từ 20-25 cm
  • Đất trồng : đất tự nhiên hoặc đất bán sẵn
  • Hạt giống : được bán sẵn ngoái thị trường
  • Phân bón: phân trùn quế hoặc phân vi  sinh và phân NPK

hạt đậu đũa

Hình ảnh : Hạt giống đậu 

Bước 2 : Gieo hạt – chăm sóc Cây đậu cove lùn.

Ta trộn đất với phân trùn ( phân vi sinh) và phân NPK với tỉ lệ 4:1:0,1 sau đó bỏ vào thùng xốp hoặc khay nhựa. sau khi làm đất xong ta tiến hành gieo hạt. Mật độ tiêu chuẩn hạt cách hạt 30cm, hàng cách hàng 30cm . khi gieo hạt xong chúng  ta phủ 1 lớp đất mỏng dầy 1-2cm lên trên mặt và tưới ẩm. Ngày tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát.

trongdaucoveleotrongchau

Hình ảnh : Đậu cove lùn sau khi trồng 20-25 ngày 

Sau khi gieo trồng khoảng 25-30 ngày cây chuẩn bị cho ra hoa. Lúc này ta bón lót phân trùn + NPK (20-30gr/gốc) . Sau 35-40 ngày cây bắt đầu cho trái , khi nào quả đỗ dài 10-15 cm là có thể thu hoạch . Không nên để quả đỗ quá già lúc này hàm lượng dinh dưỡng sẽ không cao.

Hat-giong-dau-cove-bui

Hình ảnh : Đậu Cove lun khi được thu hoạch

Bước 3: Thu hoạch đậu cove.

Sau khoảng 40 ngày từ khi gieo hạt quả sẽ xuất hiện, sau khoảng từ 5 tới 20 ngày sau bạn có thể thu hái quả để ăn dần, cây đậu cove có thời gian ra quả và thu hoạch tương đối dài bạn có thể thu hoạch các lứa quả ăn dần từ 5 tới 10 ngày sau khi thu hoạch lứa đầu tiên.

Thời điểm quả ra nhiều bạn nên thu hoạch khi quả còn bánh tẻ, không nên để quả trên cây lâu quả sẽ già nhiều sơ ăn sẽ không ngon, bạn có thể thu hoạch luôn để vào túi nilon và trữ trong ngăn mát tủ lạnh không nên rửa quả bằng nước để quả khô quả sẽ không bị thối và sẽ bảo quản được rất lâu.

Trồng đậu cove lùn trên tháp rau hữu cơ.

Đơn giản hơn , tiết kiệm hơn, năng suất hơn, mỹ quan đẹp hơn …vv là những ưu điểm khi bạn trồng đậu đũa lùn trên tháp rau hữu cơ . Tại sao tôi lại nói như vậy bởi vì trên tháp rau đã có sẵn các lỗ trồng ta chỉ việc gieo hạt vào các lỗ trồng đó như vậy là đơn giản hơn , còn tiết kiệm hơn là vì khi trồng bằng tháp rau chúng ta sẽ không cần bón thêm dinh dưỡng cho cây  vì tự tháp rau đã sản sinh ra nguồn dinh dưỡng để nuôi cây . Còn năng suất hơn vì trên 0,5m2 nếu trồng bằng thùng xốp ta chỉ trồng được 4-5 cây đậu đũa lùn nhưng trên 0,5m2 tháp rau ta có thể trồng được ít nhất là 15 cây đậu đũa lùn và nhiều nhất là 45 cây  quá năng suất phải không ạ.  Về mỹ quan thì có 1 tháp rau xanh mướt đặt được ở mọi không gian trong nhà luôn là một điều mong mỏi của các bà  nội trợ… Bấy nhiêu đó đã đủ làm các chị em hào hứng chưa ạ, vậy còn trần trừ gì mà không thử ngay mô hình tháp rau hữu cơ đi ạ

Một số hình ảnh trồng đậu cove lùn trên tháp rau.

  trong dau dua tren thap rau

Hình ảnh: đậu cove lùn trên tháp rau hữu cơ.

dau dua sau 5 ngay tuoi

Hình ảnh: Đậu cove lùn được 7 ngày tuổi.

lam gian cho dau dua

Hình ảnh: Làm giàn cho đậu cove lùn trên tháp rau.

Chúc các bạn thành công !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *