Những bài thuốc chữa bệnh từ rau rút

Những bài thuốc chữa bệnh từ rau rút
Những bài thuốc chữa bệnh từ rau rút
Đáng giá bài viết

Rau rút là loại rau quen thuộc trong các món ăn của người dân Việt nhưng ít ai biết ngoài tác dụng để chế biến thành các món ăn nó còn dùng như một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Những bài thuốc chữa bệnh từ rau rút

Hình ảnh: Rau rút là loại rau quen thuộc mà còn chữa được bách bệnh.

Theo Đông y, rau rút có tính hàn, vị ngọt, không độc, chủ trị với các bệnh nư an thần, mát gan, trị mất ngủ, giải nhiệt độc, giúp cơ thể thanh mát,  làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, lợi tiểu, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, hỗ trợ điều trị bướu cổ..

Rau rút rất ưa nước và phát triển nhanh nên nhân dân ta thường trồng ở ao, ruộng đồng chiêm trũng.

Rau rút có vị ngọt nhạt, mùi thơm như nấm lại giai và giòn nên nó là thực phẩm được ưa chuộng, nhân dân ta thường dùng nấu trong các món canh cá, gà, cua… Các món ăn từ rau rút đều mát, bổ, thanh đạm, ổn định thần kinh và trị chứng mất ngủ rất tốt.

I. Phương thuốc trị bệnh hiệu quả từ rau rút.

rau rut

Hình ảnh: Rau rút là phương thuốc trị được bách bệnh.

1. Rau rút trị chứng mất ngủ.

Nếu bạn thường xuyên bị chứng mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc thì dùng phương thuốc từ rau rút là an toàn và hiệu quả nhất.

Bạn có thể dùng 1 nắm rau rút, loại bỏ phần già và ngắt bỏ bớt lá sau đó rửa sạch rồi nấu với cá hay nấu với thịt ăn trong bữa tối.

Có thể dùng cách khác là sử dụng 300 gr rau rút, 25 gr khoai sọ và hạt sen hoặc lá sen. Các nguyên liệu đều rửa sạch rồi ninh nhừ, nêm nếm vừa ăn, ăn cả nước lẫn cái, có thể dùng ăn với cơm hay ăn ngoài đều tốt. Ăn tuần khoảng 3- 5 lần cho hiệu quả tốt nhất.

2. Rau rút trị chứng cảm sốt.

Bị chứng cảm sốt cao, sờ người nóng như lửa ta mau chóng lấy độ 1 nắm ngọn rau rút to sau đó nhặt sạch phần bao ngoài và phần lá, rửa sạch, vắt lấy nước cho bệnh nhân uống. Để trị dứt điểm chứng cảm sốt ta nên dùng phương thuốc này 3 ngày liên tiếp.

3. Rau rút trị chứng nóng trong sinh mụn nhọt.

Bị chứng nóng trong phát tán mà sinh ra mụn nhọt ta dùng khoảng 300 gr rau rút rồi nhặt và rửa sạch, sắc với khoảng 800 ml nước sắc uống thay uống trà hằng ngày. Ngoài thì kết hợp ăn các món nấu từ rau rút nhưng tránh nấu nhiều dầu mỡ và cay kẻo phản tác dụng của bài thuốc.

4. Rau rút trị chứng táo bón, nước tiểu đậm màu.

Bị chứng này ta dùng rau rút rửa sạch rồi ăn sống hoặc ép lấy nước có pha thêm chút nước đun sôi uống làm 2- 3 lần trong ngày. Bài thuốc này còn trị được chứng chảy máu cam và mụn nhọt cơ thể.

5. Rau rút trị chứng bướu cổ.

Bị chứng bướu cổ ta dùng 300 gr rau rút nhặt rửa sạch, ngắt bỏ phần già nấu với 1 con cá riếc hoặc cá rô vừa nhỏ, nêm nếm vừa ăn. Ăn ngày 1 lần và dùng phương thuốc này 5 lần thì bệnh thuyên giảm.

Cách khác ta dùng 30 gr rau rút, cải trời 20 gr, 15 gr mạch môn, sài hô, kinh giới, cạn xa 8 gr. Các nguyên liệu rủa sạch rồi sắc với khoảng 800 ml nước. Khi nước cạn còn phần ba thì chia làm 2 lần uống trong này. Áp dụng cách này dùng liền trong 10 ngày. Rất kiến hiệu.

6. Rau rút chữa rắn cắn.

Người bị rắn cắn nhân dân ta thường dùng rau rút để trị. Nếu là nam thì ta dùng 7 ngọn rau rút sau đó rửa sạch, giã lấy nước cốt cho bệnh nhân nam uống. Nếu là nữ cũng cách làm tương tự nhưng sử dụng 9 ngọn rau rút. Rất hay.

7. Rau rút chữa chứng phù nhũng.

Bị chứng phù nhũng ta dùng 2 nắm rau rút rồi nhặt rửa sạch, vảy sạch nước rồi giã lấy nước cốt uống. Người bị dụng dạ yếu thì luộc rau rút ăn cả cái lẫn nước. Cách khác có thể dùng rau rút ăn sống kèm với thức ăn trong bữa ăn. Áp dụng khoảng 1 tuần sẽ có kết quả rõ rệt.

II. Những người không nên ăn rau rút.

Do rau rút có tính lạnh nên những người bụng dạ yếu hay những người bị tạng hàn hay tiêu chảy nên kiêng ăn.

Rau rút có tính lạnh không nên cho trẻ nhỏ ăn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *