Những công dụng của rau húng bạc hà

công dụng của húng bạc hà
Những công dụng của rau húng bạc hà
Đáng giá bài viết

Rau húng bạc hà nhân dân ta còn gọi là húng cay thường được người dân sử dụng ăn kèm các món thịt hay rau hay húng bạc hà làm nộm,…Trong đông y còn sử dụng húng bạc hà là một phương thuốc chữa trị nhiều bệnh.

húng

Hình ảnh: Húng bạc hà là một phương thuốc chữa bệnh cho cả Đông y và Tây y.

Theo đông y ghi chép, húng bạc hà có vị cay, tính ấm, thanh nhiệt, hóa đàm, tiêu thức ăn, chữa các bệnh phong tà, đau đầu và sốt âm.

Cây húng bạc hà thuộc họ hoa môi, là một cây mọc hoang nhưng được trồng nhiều tai nước ta, chủ yếu để làm gia vị và là vị thuốc cho cả đông y và tây y. Tinh chất bạc hà cay mát, không độc, vào hai kinh phế và can, có tác dụng làm tan phong nhiệt, ra mồ hôi, giảm uất, làm thuốc thanh lương dùng chữa cảm nắng, đau bụng, đầy bụng, trị chứng ăn không tiêu.

Rau húng bạc hà có hàm lượng chất xơ và vitamin cao, cùng với các chất khoáng có lợi cho cơ thể con người. Tinh dầu trong húng bạc hà có thể hòa tan trong nước làm cơ thể con người cảm thấy dễ chịu, tinh dầu này còn là hắc tinh với loài muỗi, chuột, côn trùng nên nhiều nhà thường trồng quanh cây cảnh trong nhà vừa làm rau ăn vừa đuổi muỗi hiệu quả.

I. Các bài thuốc dân gian truyền lại chữa bệnh từ húng bạc hà.

húng

Hình ảnh: Húng bạc hà từ lâu đã là bài thuốc được nhân dân ta sử dụng và ghi chép để truyền lại.

1. Húng bạc hà chũa chứng cảm mạo do phong nhiệt.

Bị cảm mạo do phong nhiệt ta hãy hái húng bạc hà ( chỉ hái phần lá non ), hái khoảng 5 gr lá non , 5 gr cam thảo, cả 2 vị này đề rửa sạch rồi đem hãm trong nước nóng uống thay trà. Bệnh rất nhanh khỏi.

2. Húng bạc hà chữa chứng cảm mạo, nhức đầu.

Bị cảm mạo hay đầu đau nhức như búa bổ ta hái khoảng 5 đồng cân húng bạc hà tươi sau đó rửa sạch, nấu với khoảng 2 lít nước. Khi nước ấy sôi được một lúc thì bỏ xông. Xông xong thì lau khô người, thay quần áo rồi nằm nghỉ trên giường sẽ thấy người khoan khoái dễ chịu trở lại. Muốn kiến hiệu hơn thì trước khi xông ta múc 1 chén nước đó uống vào sẽ càng tống phong nhiệt ra ngoài.

3. Húng bạc hà chữa chứng chảy máu cam.

Bị chảy máu cam ta ngắt vài lá húng bạc hà tươi sau đó dùng ngón tay cái và ngón trỏ vê nát, nhét vào lỗ mũi sẽ cầm máu tức khắc.

4. Húng bạc hà chữa chứng ho vướng đàm.

Bị chứng này ta dùng 200 gr lá bạc hà rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào chảo sao khô, tán thành bột mịn, quyện với mật mía rồi viên thành những viên nhỏ bằng viên bi. Ngậm ngày 10- 15 viên bi này sẽ khỏi bệnh.

5. Húng bạc hà chữa chứng trúng nắng bất tỉnh.

Thấy người bị trúng nắng, ngã vật, nằm bất tỉnh gần chết. Ta mau hái 1 vốc lá bạc hà tươi, rửa sạch, giã nát, tẩm nước vắt lấy 1 bát nước cốt rồi đổ cho uống thì khỏi ngay tức khắc.

6. Húng bạc hà chữa chứng đi lỵ ra máu do nhiệt độc.

Mắc phải chứng này ta dùng 1 nắm lá bạc hà tươi sau đó rửa sạch đem sắc uống thường xuyên. Rất hay.

7. Húng bạc hà chữa chứng lên đậu không mưng mủ.

Bị chứng lên đậu nhưng không mưng mủ, da mỏng nổi phồng lên. Ta dùng lá bạc hà, kim ngân hoa với liều lượng bằng nhau rồi sắc đặc. Chờ nước này nguội thì phun nhè nhẹ vào mụn đậu ngày 3 lần, thấy đầu mụn mưng mủ là được.

8. Húng bạc hà chữa chứng viêm họng, khản tiếng.

Bị chứng sưng họng đau nhức kèm theo giọng khàn. T dùng 1 nắm lá bạc hà tươi rồi rửa sạch, giã nát tẩm thêm chút nước, gia thêm vài hột muối, vắt lấy nước cốt uống, ngậm và nuốt dần. Rất hiệu nghiệm.

9. Rau húng bạc hà trị chứng dị ứng, nổi mày đay.

Ta hái lá bạc hà tươi rồi rửa sạch với nước muối, vò nát xát vào chỗ bị mẩn ngứa. Rất hiệu nghiệm.

8. Húng bạc hà chữa chứng bị ong đốt, rết cắn.

Bị ong đốt hay rết cắn ta mau chuẩn bị lá bạc hà, rửa sạch, nhai nhuyễn, đắp lên vết thương. Cách này theo dân gian truyền lại. Rất hay.

10. Húng bạc hà chữa chứng trẻ em bị tưa lưỡi.

Trẻ nhỏ bị tưa lưỡi không bú được ta dùng 1 lá húng bạc hà tươi, rửa sạch, lót vào đầu ngón tay giữa, chà nhẹ lên lưỡi trẻ vài lần cho sạch lớp tưa trẻ sẽ bú được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *