Rau chút chít- cây cỏ trị bệnh quanh ta

tác dụng của chút chít
Rau chút chít- cây cỏ trị bệnh quanh ta
Đáng giá bài viết

Rau chút chít nhân dân ta còn gọi là rau lưỡi bò, cây trút trít . Rau chút chít thường thấy xung quanh ta nhưng có ít ai biết rằng nó là cây thuốc có thể chữa được nhiều bệnh hiệu quả.

cay-chut-chit

Hình ảnh: Rau chút chít- cây cỏ trị bệnh quanh ta.

Rau chút chít thường mọc nhiều ở chỗ gần nước và chỗ đất ướt , lá cây dài hơn một thước , lá chút chít có hình dáng giống lưỡi bò. Mùa hạ chút chít nở hoa, kết trái, đến hết hạ chí thì trái khô. Nhân dân ta thường hái về mài với giấm xức lát rất mau khỏi.

Chút chít có vị đắng, tính lạnh, vào tràng vị, thanh nhiệt, thông đại tiện, sát trùng…

Ngày xưa nhân dân ta còn hái cọng lá non của rau chút chít, rửa sạch, luộc chín rồi trộn với dầu và muối ăn cũng đỡ lòng khi đói kém, hoặc bỏ nấu canh ăn cũng giòn và ngon. Hột của rau chút chít khi già, chín giã làm gạo ngâm với nước nóng 4, 5 lần rồi vo sạch, đem nấu cháo ăn.

chut-chit

Hình ảnh: Cây chút chít ăn đỡ lòng khi đói kém.

Công dụng chữa bệnh của rau chút chít được truyền từ đời này sang đời khác. Nhân dân ta trước đây vẫn dùng lá chút chít giã nhuyễn và xát vào chỗ hắc lào đã rửa sạch, hay dùng nước sắc của lá và rễ để chữa hay rửa các mụn ghẻ. Có thể dùng chút chít làm thuốc uống nóng để chữa bệnh táo bón, tiêu hóa kém, ăn uống chậm tiêu, vàng da, lở ngứa, mụn nhọt…

I. Công dụng chữa bệnh của rau chút chít.

1. Rau chút chít chữa chứng bí đại tiện.

Người bị bí đại tiện thì hái khoảng 8- 12 gr rau chút chít nhai sống hoặc rửa sạch sau đó cho vào siêu đất sắc lấy nước uống. Để công hạ trong trường hợp bệnh cấp tính ta dùng rau chút chít  ( khoảng 10 gr ), chỉ xác 12 gr, mộc thông 8 gr. Cả 3 thứ trên đem rửa sạch rồi sắc ngập mặt nước trong siêu đất, khi nước cạn còn một phần thì uống. Sau 1 giờ chưa đi ngoài được thì sắc nước lần 2 uống tiếp.

2. Rau chút chít chữa hắc lào và các bệnh lở ngứa.

Bị hắc lào hay lở ngứa thì cách chữa bằng rau chút chít tương tự như nhau.

Ta hái lá và cành cây rau chút chít sau đó rửa sạch và sắc lấy nước. Khi nước còn hơi âm ấm thì lấy nước đó ngâm rửa kĩ. Ngoài ra dùng củ rau trục mài với dấm bôi hoặc ngâm cồn 90 độ khoảng 1 tuần, bôi thứ đó 5-7 lần thì kiến hiệu. Nếu sẵn thì dùng củ rễ hay lá tươi xát sẽ hiệu nghiệm hơn.

3. Rau chút chít trị chứng cá.

Bị bệnh chứng cá có khi khắp người gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Các bạn hãy dùng rễ cây rau chút chít đem sấy khô và tán thành bột. Lấy 100 gr bột ấy ngâm với nửa lít rượu 60 độ trong vòng 10 ngày sau đó tẩm bông sạch và bôi lên các vết trứng cá. Cứ bôi thường xuyên thì mau khỏi.

4. Trị chứng ruột ứ trệ bằng rau chút chít.

Bị chứng này ta dùng lá rau chút chít tươi ( khoảng 8 gr ) sau đó rửa sạch và thái nhỏ, dùng thêm cam thảo 4 gr, nước 300 ml sắc còn 150 ml làm thuốc xổ uống làm nhiều lần trong ngày.

6. Rau chút chít chữa chứng hoàng đản.

Ta hái lá rau chút chít tươi và lấy 100 gr gan heo đem rửa sạch hai thứ trên và nấu lẫn thành canh, nêm nếm cho vừa miệng và ăn vào bữa trưa. Ăn liền canh đó trong 5 ngày thì giảm liều lượng xuống cách 1 ngày ăn 1 lần. Ăn như vậy tới khi khỏi bệnh thì dừng.

7. Chút chít trị táo bón, trĩ nội ra máu gây đau nhức không yên.

Ta nhổ khoảng 1 bụi lớn cây chút chít sau đó lấy khoảng 30 gr rễ cây tươi, thịt heo 120g. Cả 2 thứ đem rửa sạch. Nấu cho thịt mỡ nhừ, lấy nước nấu và ăn thịt.

8. Chữa xuất huyết , tím do dị ứng bằng rau chút chít

Nhổ toàn cây chút chít tươi 30g, sắc uống, Rễ cây chút chít đem nghiền bột, lần uống 9g, ngày uống 2 lần .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *