Rau mã đề- vị thuốc vườn nhà ít người biết

tác dụng của rau mã đề
Rau mã đề- vị thuốc vườn nhà ít người biết
Đáng giá bài viết

Rau mã đề rất quen thuộc với người dân Việt Nam vì nó thường mọc hoang xung quanh vườn nhà. Nhiều người không biết công dụng của cây thường nhổ đi để sạch vườn nhưng sau khi đọc xong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ khiến các bạn phải hối tiếc bởi công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại rau này.

cay-ma-de-1

Hình ảnh: Rau mã đề là vị thuốc quý trong vườn nhà.

Rau mã đề nhân dân ta còn gọi là cây bông mã đề, lá mã đề thảo, xa tiền thảo hay xa tiền thái….Rau này có tên là rau mã đề vì sở dĩ nó thường mọc hoang ở những vết chân ngựa ( Mã : ngựa, đề : móng chân ngựa ).

Rau mã đề là loài cây lâu năm, một số gia đình ưa dùng lá nấu canh ăn. Lá, thân cây, hạt mã đề còn dùng để làm thuốc chữa rất nhiều bệnh như thêm tinh huyết, thôi sinh ( giúp đẻ chóng ), chữa đau mắt đỏ….

Rau mã đề vị ngọt, tính mát, có tác dụng làm mát máu, khử nhiệt, ngưng chảy máu cam, tiêu tắc nghẽn, giúp sáng mắt, thông mồ hôi, lợi tiểu… công dụng đó trong y học là rất lớn.

I. Công dụng chữa bệnh của rau mã đề

1. Rau mã đề chữa chứng phổi nóng ho dai dẳng.

Bị chứng này ta dùng khoảng 20gr mã đề rửa sạch cho vào siêu đất và đổ nửa siêu nước, sắc khi còn 1 bát thì chia làm 3 lần uống trong ngày. Mỗi lần uống cách nhau 3 giờ , uống nóng. Lưu ý khi dùng phương thuốc này kiêng ăn đồ cay nóng.

2. Rau mã đề chữa chứng chảy máu cam.

Hái 1 nắm rau mã đề tươi, rửa sạch, giã nát tẩm thêm chút nước sau đó vắt lấy nước cốt uống rồi nằm yên trên giường, gối gối cao, phần bã đó thì đăp lên trán.

Nếu do người quá nóng mà hay bị chảy máu cam vặt thì uống nước rau mã đề trong vài ngày liền thì bệnh sẽ khỏi hẳn.

3. Chữa chứng nóng gan mật và người nổi mụn.

Dùng 1 nắm rau mã đề tươi rửa sạch, thái nhỏ nấu với một miếng gan heo to bằng bàn tay phụ nữ, thái gan heo mỏng. Nêm nếm cho vừa ăn, ăn liền như vậy trong 6- 7 ngày vào bữa cơm trưa thì khỏi. Ngoài dùng 1 nắm lá mã đề tươi rửa sạch, giã nhuyễn đắp vào chỗ mụn nhọt, dùng vải sạch băng lại. Khi áp dụng phương thuốc này nên tránh ăn đồ cay nóng.

4. Chữa chứng đau mắt đỏ bằng rau mã đề

Bị chứng này ta hái 1 nắm to rau mã đề tươi sau đó rửa sạch và vảy cho hết nước, nấu với 2 con cá riếc và nêm nếm vừa miệng. Ăn liền trong vài ba ngày. Lại dùng 1 ít rau mã đề tươi, rửa sạch và giã nhuyễn, cho thêm vài hạt muối, lấy vải sạch bọc lại chườm lên mắt. Khi áp dụng phương thuốc này cũng nên kiêng đồ cay nóng.

5. Rau mã đề chữa chứng bí tiểu tiện

Bị chứng bí tiểu tiện ta dùng khoảng 12 gr hạt mã đề, sắc hạt đó lên và uống nước đó nhiều lần trong ngày. Cũng có thể sắc chung với 1 lượng nhỏ lá mã đề uống càng hay.

6. Chữa chứng viêm phế quản.

Bị bệnh này ta dùng khoảng 6- 12 gr hạt mã đề hay có thể dùng nguyên cây và sắc uống làm nhiều lần trong ngày- Theo kinh nghiệm dân gian.

7. Rau mã đề chữa chứng bỏng loét, nhiễm trùng.

Bị bệnh này ta chuẩn bị khoảng 12 gr bông mã đề, 12 gr kim ngân hoa, 12 gr sài đất, 12 gr lá cối xay, 900 ml nước lọc. Cho tất cả vào siêu đất sắc còn khoảng 300 ml nước thì chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

8. Rau mã đề chữa chứng vàng da.

Dùng 1 vốc hạt mã đề, xát bỏ vỏ ngoài, sao qua, tán mịn như bột, chia làm nhiều lần uống với nước cơm hoặc nước đun sôi còn hơi ấm. Uống liền trong vài ngày thì khỏi chứng vàng da.

9. Rau mã đề chữa chứng có màng ở mắt

Hái 1 nắm nhỏ mã đề tươi, rửa sạch, vò nát, gói bằng 2 lớp lá dâu sau đó treo vào chỗ kín 1 đêm. Vắt lấy nước cốt này rỏ vào mắt chỉ 4- 5 lần là khỏi. Rất hay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *