Tháp rau hữu cơ – giải pháp trồng rau sạch hiệu quả.

Tháp rau hữu cơ – giải pháp trồng rau sạch hiệu quả.
5 (100%) 2 votes

Hiện nay mối lo về thực phẩm “bẩn” làm nhu cầu trồng rau sạch luôn cấp thiết hơn bao giờ hết, nhăm đưa đến một giải pháp tối ưu về trồng rau sạch cũng như tiết kiệm chi phí cũng như công chăm sóc sản phẩm tháp rau hữu cơ trồng rau sạch đang là lựa chọn hàng đầu của tất cả gia đình thông thái Việt.

Áp dụng những nghiên cứu hàng đầu của các nhà nghiên cứu Mỹ – công nghệ sử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ để trồng cây cùng hệ thống trồng cây được tối ưu phù hợp với hầu hết không gian: từ trồng rau sạch ở ban công, trồng tại tầng thượng hay bất cứ một khoảng không gian trồng nào trong gia đình… Tháp rau hữu cơ khắc phục hầu hết các phương pháp trồng rau truyền thống hiện nay: Năng xuất cao, tiết kiệm diện tích, không bẩn, không cần tưới nước nhiều…

I. Nguyên lý vận hành.

  • Khi rác thải được bỏ vào hố sử lý rác, với các loại vi sinh vật và giun trùn quế rác thải hữu cơ được chuyển hóa thành các vi chất và khoáng chất phù hợp với cây trồng.
  • Cây trồng, rau được trồng trên bề mặt và xung quanh tháp, với sự di chuyển đào bới của giun quế chất dinh dưỡng được luân chuyển khắp tháp tới từng hốc cây, nước thừa và dịch rỉ ra trong quá trình phân hủy rác được hứng ở đáy tháp và được tái luân chuyển thông qua quá trình tưới nước.
  • Giảm hiện tượng bốc hơi nước – giảm lượng nước cần tưới, tái sử dụng chất dinh dưỡng không bị thất thoát và được bổ xung liên tục trong quá trình trồng trọt.

II. Những ưu điểm của tháp rau hữu cơ.

  1. Năng xuất cao.

Không giống như kiểu trồng rau “nhà phố” truyền thống hiện nay là sử dụng thùng xốp với diện tích trồng bề mặt rất ít, mỗi bồn trồng được tối đa từ 4-5 cây rau to (rau rền, rau đay, rau mồng tơi…) và cũng rất hạn chế đối với những loại rau nhỏ. Sau một thời gian sử dụng thùng xốp để trồng rau, đất thường bị “chai” và mất chất dinh dưỡng rất nhanh khiến rau chậm lớn năng xuất thấp.

trồng rau bằng thùng xốp

ình ảnh: trồng rau thùng xốp hiệu quả không cao.

Khắc phục được hoàn toàn hạn chế này của rau trồng thùng xốp, trồng rau sạch bằng tháp rau hữu cơ đạt năng xuất tối ưu. Tháp rau sử dụng chính nguồn rác thải hữu cơ hằng ngày trong gia đình, thông qua quá trình ủ hoai mục và được con giun trùn quế phân hủy và đem đến từng gốc cây giúp bổ xung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, nếu được cung cấp lượng rác thải hữu cơ thường xuyên thì trồng cây trên tháp rau “càng trồng cây càng tốt”. Khác với thùng xốp chỉ có thể trồng cây trên bề mặt, tháp rau tận dụng cả khoảng không gian hai bên đối với tháp rau 2 tầng sở hữu đến 30 lỗ trồng cây cùng lớp bề mặt có thể trồng tối đa 40 cây trên cùng một tháp mà vẫn đảm bảo năng xuất cũng như chất lượng cây trồng.

2. Không hiện tượng bị tràn nước, không bẩn nền.

Không còn nỗi lo khi sử dụng thùng xốp trồng rau “trồng được mấy vụ rau lại hỏng cả nền nhà”, nước rỉ ra từ tháp rau trong quá trình tưới và phân hủy chất hữu cơ được hứng lại và tái sử dụng trong quá trình tưới, tháp rau được đặt cách nền khá cao bằng hệ thống chân đỡ chính những yếu tố này làm nền để tháp luôn khô ráo, không còn nước rỉ, nước rò gây bẩn và mất thẩm mỹ.

3. Thích hợp trồng đa dạng các loại cây.

Dinh dưỡng được cung cấp từ rác thải hữu cơ và giun quế chứa đầy đủ các chất vi lượng và khoáng chất cần thiết cho tất cả các loại cây, được chứng minh là phân bón hữu cơ tốt nhất và hoàn thiện nhất phân giun quế được tạo ra trong quá trình phân hủy rác thải hữu phù hợp với hầu hết các loại rau màu mà không cần phải bón thêm phân.

Comments are closed.